ส.ส.จอมขวัญ จี้กระทรวงเกษตรฯ เร่งแก้ปัญหาน้ำท่วมซ้ำซากจากน้ำทะเลหนุนสูง ชุมชนซอยป่าจาก ม.4 ต.คลองตัน อ.บ้านแพ้ว จังหวัดสมุทรสาคร

ส.ส.จอมขวัญ จี้กระทรวงเกษตรฯ เร่งแก้ปัญหาน้ำท่วมซ้ำซากจากน้ำทะเลหนุนสูง ชุมชนซอยป่าจาก ม.4 ต.คลองตัน อ.บ้านแพ้ว จังหวัดสมุทรสาคร

วันที่ 16 กันยายน 2565 นางสาวจอมขวัญ กลับบ้านเกาะ ส.ส.เขต 3 จังหวัดสมุทรสาคร พรรคเศรษฐกิจไทย กล่าวหารือในที่ประชุมสภาฯ ว่ามีปัญหาเดือดร้อนของประชาชนเรื่องน้ำท่วมชุมชนซอยป่าจาก ม.4 ต.คลองตัน อ.บ้านแพ้ว จังหวัดสมุทรสาคร ทำให้ประชาชนเดือดร้อน ได้รับความเสียหายน้ำท่วมบ้านเรือน ชุมชน และพื้นที่การเกษตร เนื่องจากเป็นพื้นที่ลุ่มต่ำริมแม่น้ำท่าจีน ไม่มีประตูกั้นน้ำจากแม่น้ำท่าจีนในช่วงน้ำทะเลหนุนสูง ก็จะเกิดปัญหาน้ำท่วมเป็นประจำทุกปี

โดยที่ผ่านมา โครงการส่งน้ำนครปฐม และองค์การปกครองท้องถิ่นได้เข้ามาช่วยเหลือบรรเทาความเดือดร้อนแก้ปัญหาเฉพาะหน้า โดยการตั้งคันดินและแนวกระสอบทรายเพื่อแก้ปัญหาทุกปีๆ อย่างไรก็ตาม ประชาชนต้องการแก้ปัญหาอย่างยั่งยืน โดยการปรับปรุงขยายแนวเขื่อนเดิมต่อจากประตูระบายน้ำคลองต้นพลับ 2 สร้างประตูระบายน้ำคลองตัน 2 บริเวณใกล้วัดบางยาง และอาคารบังคับน้ำคลองยายลำเจียก

ทั้งนี้ ดร.ทวีศักดิ์ ธนเดโชพล รองอธิบดีกรมชลประทาน ได้เคยลงพื้นที่รับฟังปัญหาจากชาวบ้านเมื่อวันที่ 27 ตุลาคม 2564 และมอบหมายให้โครงการส่งน้ำนครปฐม เร่งเข้าสำรวจทันทีในวันที่ 28 ตุลาคม 2564 แต่จนถึงปัจจุบัน โครงการดังกล่าวก็ยังไม่ได้อยู่ในงบประมาณปี 2566 และยังไม่ได้รับการจัดงบประมาณแต่อย่างใด

“ดิฉันจึงขอให้กระทรวงเกษตรฯ ในฐานะที่เป็นผู้กำกับดูแลหน่วยงานของท่าน คือกรมชลประทาน ได้โปรดพิจารณาแก้ไขปัญหาความเดือดร้อนของพี่น้องประชาชนจังหวัดสมุทรสาครด้วยค่ะ ชาวบ้านบอกว่าไม่อยากได้กระสอบทรายแล้วค่ะ”

#พรรคเศรษฐกิจไทยสมุทรสาคร 

 

 

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

You may have missed