ส่องแนวโน้มเศรษฐกิจจีนปี 2023 เพราะทิศทางการเติบโตของเศรษฐกิจจีน ถือเป็นปัจจัยสำคัญ ไม่เพียงแต่เฉพาะเศรษฐกิจของประเทศจีนเองเท่านั้น แต่ยังมีความสำคัญต่อเศรษฐกิจของโลกด้วย เนื่องจากปัจจุบันเศรษฐกิจจีนมีขนาดเศรษฐกิจใหญ่เป็นอันดับ 2 ของโลก และยิ่งโดยเฉพาะสำหรับประเทศไทย ซึ่งอาการฟื้นตัวทางเศรษฐกิจยังไม่ได้แข็งแรงเท่ากับช่วงก่อนเกิดวิกฤตแพร่ระบาดของโควิด-19 ทำให้ในการฟื้นตัวในปี 2566 จึงยังคงฝากความหวังไว้กับ อุตสาหกรรมการท่องเที่ยว เป็นหลัก เนื่องจากรายได้จากการส่งออกสินค้านั้น ยังคงได้รับผลกระทบจากการชะลอตัวของเศรษฐกิจโลก รวมทั้งการเกิดภาวะเศรษฐกิจถดถอยในหลายๆประเทศ

ด้วยเหตุที่การท่องเที่ยวคือปัจจัยสำคัญที่จะช่วยให้เศรษฐกิจของไทยฟื้นตัวได้อย่างแข็งแรงขึ้น จึงแน่นอนว่า นักท่องเที่ยวจากประเทศจีน ถือเป็นแรงกระตุ้นสำคัญอย่างมากสำหรับท่องเที่ยวไทยในปี 2566

สำหรับ เศรษฐกิจจีนในปี 2023 บรรดานักเศรษฐศาสตร์ นักวิเคราะห์ รวมทั้งองค์กรสถาบันการเงินระดับโลก อาทิ เวิลด์แบงก์ ไอเอ็มเอฟ เป็นต้น ล้วนยังคงให้ความเชื่อมั่นว่า เศรษฐกิจของประเทศจีนจะสามารถฟื้นตัวได้เร็วขึ้นในปีนี้ โดยเฉพาะหลังผ่อนคลายมาตรการด้านโควิด

โดยจะเห็นได้จากอัตราการเติบโตของผลิตภัณฑ์มวลรวมภายในประเทศ (GDP) ตัวเลขล่าสุดทั้งปี 2022 มีอัตราการขยายตัวอยู่ที่ 3.0% ซึ่งปีที่ผ่านมามีขนาดเศรษฐกิจทะลุ 120 ล้านล้านหยวน (ราว 593 ล้านล้านบาท) ไปแล้ว

ซึ่งโดยทิศทางดังกล่าว ถือเป็นการเติบโตอย่างต่อเนื่อง แม้ว่าจีนก็ไม่ต่างจากประเทศอื่นๆทั่วโลก ที่ได้รับผลกระทบจากวิกฤตการแพร่ระบาดของโควิด-19 เช่นเดียวกับประเทศอื่นๆทั่วโลก แต่ ในปี 2020 ยังคงพบว่า GDP ของจีนในปีนั้นสามารถเติบโตได้มากกว่า 100 ล้านล้านหยวน (ราว 494 ล้านล้านบาท) และยังคงเติบโตเพิ่มขึ้นเป็น 114.9 ล้านล้านหยวน (ราว 568 ล้านล้านบาท) ใ

ทิศทางของเศรษฐกิจจีนจึงยังคงเป็นปัจจัยหลักในการที่นักวิเคราะห์ทั่วโลกคาดหวังว่า จะยังคงแข็งแรงและช่วยกระตุ้นให้เศรษฐกิจโลกฟื้นตัวได้เร็วขึ้นตามไปด้วย

ดังนั้น เมื่อ ประธานาธิบดี สี จิ้น ผิง ของจีน ได้ประกาศยืนยันการเดินหน้าและสร้างระบบสังคมนิยมที่มีอัตลักษณ์ของจีนเข้าสู่การเป็นจีนยุคใหม่  โดยยืนยันการใช้นโยบายการคลังเชิงรุก เพื่อช่วยให้ทุกภาคส่วนของธุรกิจจีน มีการลงทุน มีการผลิต และมีกำลังซื้อ มีการบริโภคที่สูงขึ้น จึงเป็นทิศทางในการกระตุ้นเศรษฐกิจที่ชัดเจนของจีนในปีนี้ ที่จะเป็นผลบวกต่อเศรษฐกิจโลกได้อย่างแน่นอน

กล่าวสำหรับประเทศไทย รวมทั้งประเทศต่างๆที่ต้องพึ่งพาอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวในการฟื้นฟูประเทศ การเปิดประเทศเมื่อวันที่ 8 มกราคมที่ผ่านมาของประเทศจีน ถือเป็นสัญญาณบวกทางเศรษฐกิจอย่างเด่นชัด เพราะทุกประเทศที่หวังการฟื้นตัวของเศรษฐกิจ ต่างตระหนักดีว่า นักท่องเที่ยวจีน เป็นนักท่องเที่ยวที่มีกำลังซื้ออย่างมากหลังสถานการณ์โควิดคลี่คลาย

การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย ได้มีการคาดการณ์ตัวเลขของนักท่องเที่ยวจีน ในช่วงไตรมาสแรกของปีนี้ไว้ประมาณ 2 ล้านคนเป็นอย่างต่ำ ในขณะที่ประเมินว่า ในช่วงเทศกาลตรุษจีน ในวันที่ 20 มกราคม เป็นต้นไปนั้น จะมีนักท่องเที่ยวจีนเข้ามาในประเทศไทยราว 200,000 คน ซึ่งจะช่วยกระตุ้นการท่องเที่ยวไทยได้เป็นอย่างดี

จังหวะของการประกาศเปิดประเทศของรัฐบาลจีน เป็นวันที่ 8 มกราคมที่ผ่านมา ซึ่งเป็นช่วงของการเปิดประเทศก่อนเทศกาลตรุษจีน ก่อน Golden Week ที่เป็นเทศกาลท่องเที่ยวสำคัญของคนจีน จึงถือเป็นการช่วยสร้างกิจกรรมทางเศรษฐกิจให้กับนานาประเทศนั่นเอง

ดังนั้น การที่พรรคคอมมิวนิสต์จีน ประธานาธิบดีจีน ได้มีมาตรการกระตุ้นบรรยากาศเศรษฐกิจ กระตุ้นการฟื้นตัวของอุตสาหกรรมการท่องเที่ยว บนความมุ่งมั่นส่งเสริมประชาคมที่มีอนาคตร่วมกันของมนุษยชาติ จึงถือเป็นของขวัญวันตรุษจีนที่สำคัญยิ่งทั้งต่อประเทศไทย และต่อทุกประเทศทั่วโลก

โดย นายภูวนารถ ณ สงขลา                          นายกสมาคมผู้สื่อข่าวไทย-จีน

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

You may have missed